เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1344847
อยากให้ทดลองอะไรมากที่สุด
 
กังหันลมที่พิโลก ตอน1 พิมพ์ อีเมล
วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน 2012 เวลา 22:47 น.

เป็นการคุยกันกับพี่เค้านานมาแล้ว ก็มาตกผลึกเป็นแนวความคิดของการทำศูนย์เรียนรู้ ทางด้านเกษตรและพลังงานบนเนื้อที่เกือบร้อยไร่ที่ ต.หอกลอง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ด้านข้างมีพื้นที่ติดแม่น้ำแควน้อยสามารถเพาะปลูกได้ตลอดปี ในครั้งนี้เราได้ติดกังหันลม2ตัวแรกก่อน แล้วจะมีเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆพร้อมกันนี้จะเริ่มสร้างโครงงานใหม่ๆด้านพลังงานทุกชนิด พร้อมกันกับการเกษตรที่ควบคู่กันไป ตามที่คิดหวังไว้ "ทำด้วยมือ"

อ่านเพิ่มเติม...
 
ได้รับเกรียติจากผู้บริหารในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป พิมพ์ อีเมล
วันอังคารที่ 28 สิงหาคม 2012 เวลา 20:43 น.

ได้รับเกรียติจากผู้บริหารในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ปมาเยี่ยมชมถึงบ้าน"เขาล้อม"ซึ่งแนวทางในเครือเซ็นทรัลเบื้องหลังก็เป็นแนวทางแห่งการแบ่งปันเพื่อสังคมมาโดยตลอด  ผมถือว่าการให้แบบนี้เป็นสิ่งที่บริสุทธิ์มากเพราะเป็นการให้โดย....ไม่หงผลตอบแทน

 

อ่านเพิ่มเติม...
 
มีเรื่องให้สนุกอีกแล้วครับ พิมพ์ อีเมล
วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2012 เวลา 10:13 น.

ช่วงนี้เป็นอะไรไม่รู้หาเงินอยากมาก เหนื่อยกว่าเดิม เวลาว่างมากกว่าเดิม คิดหาอะไรทำเพื่อไม่ให้อยู่เฉยๆ ปรึกษาคนที่บ้านลงความเห็นค้าขายเสาร์-อาทิตย์นอกบ้านดีกว่า ถือว่าพักผ่อนไปในตัว ไปตามที่อยากไปเที่ยวคิดอยู่นานมาสรุปขายของร้อนของเย็น ชากาแฟร้อน น้ำผลไม้ปั่น

อ่านเพิ่มเติม...
 
โปรเจ็กกังหันน้ำนักศึกษา พิมพ์ อีเมล
วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน 2012 เวลา 23:57 น.

โปรเจ็คนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วิทยาเขตพระนครเหนือ สร้างขึ้นที่ อ.วังม่วง จ.สระบุรี โดยการใช้เจนเนอเรเตอร์ของคุณพงษ์ตะวันมาผลิตกระแสไฟฟ้า ไฟที่ได้ออกมา 8-9A 15v ซึ่งสามารถนำมาปะจุในแบตเตอรี่ได้

อ่านเพิ่มเติม...
 
สร้างโครงกังหันลมต้นทุนต่ำ พิมพ์ อีเมล
วันพุธที่ 06 มิถุนายน 2012 เวลา 21:05 น.

มาถึงตอนสร้างโครงกังหันลมต่อจากการสร้างใบพัดกังหันลมที่ผ่านมานะครับ แนวคิดการทำโครงยึดตัวเจนเนอเรเตอร์(ไดนาโมผลิตไฟ)และหางเสือตรงนี้แหละครับที่ผมให้ความสำคัญที่สุด เพราะการตั้งองศาความเอียงให้หางพับหลบลมพายุนั้น โดยส่วนตัวแล้วในแบบของผมจะ องศาไม่ชันพับง่ายเหตุผลคือจะได้ไม่ลำบากที่ชุดควบคุมกังหันลม

อ่านเพิ่มเติม...
 
ทดสอบวัตต์จากเจน พิมพ์ อีเมล
วันเสาร์ที่ 07 กรกฏาคม 2012 เวลา 01:35 น.

เป็นการทดลองหาวัตต์ที่แท้จริง ของการผลิตไฟฟ้าของเจนเนอเรอเตอร์ ที่ใช้ของมนุษย์เป็นต้นกำลัง ในการวัดค่าพลังงานที่เรากระทำได้สูงสุดโดยที่ร่างกายไม่โอเวอร์ฮีต หรือปั่นโดยไม่หนักเกินไป เท่าที่ร่างกายเรารับได้ อย่าลืมนะครับเราต้องนั่งปั่นออกกำลังกายนานๆ ถ้าหนืดแล้วจะเหนื่อยและไม่ได้พลังงาน

อ่านเพิ่มเติม...
 
กังหันลมเจ้าตัวเล็กที่นวนคร พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2012 เวลา 23:11 น.

เกือบจะปีกว่าได้แล้วมั่งครับที่ไม่ได้ไปติดตั้งนอกสถานที่ เป็นงานช่วยกันมากกว่า สถานที่ติดตั้งเป็นตึกสี่ชั้นและเอาไปติดตั้งเหนือแท่งน้ำอีกที ความสูง15เมตรแต่สายไฟยาว20เมตรถึงตู้คอนโทรล จากตู้คอนโทรลดึงสายไฟไปหาแบตเตอรี่อีก15เมตรนับว่าไกลเอาการ จากการสังเกตุรู้สึกว่าไฟฟ้าได้หายไปพอสมควรกับระยะทางหน้าจะ3-4โวลต์

 

อ่านเพิ่มเติม...
 
สร้างใบพัดกังหันลมต้นทุนต่ำ พิมพ์ อีเมล
วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2012 เวลา 20:42 น.

หลังจากได้ปล่อย"กังหันลมเจ้าตัวเล็ก"ออกมา ได้มีคนสนใจเป็นจำนวนมากอยากให้ลงวิธีทำต่างๆโดยเฉพาะใบพัดกับโครงกังหันลมและหางเสือ ส่วนเจนจะใช้ของตามท้องตลาด ผมเกรงว่าจะใช้ได้ไม่ดีเท่ากับเราำทำเอง การสร้างกังหันลม ไม่ใช่เรื่องยากและไม่ง่ายถ้าทำอย่างถูกวิธีให้ลงตัวกับโครงงาน ทุกอย่างมีเหตุมีผล และมีการออกแบบ การคำนวณก่อนการสร้าง

อ่านเพิ่มเติม...
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 3 จาก 10

Please enter youtube id.

 
Free Joomla Templates: from JoomlaShack.com