เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 1344820
อยากให้ทดลองอะไรมากที่สุด
 
ดัดแปลงเซ็นเซอร์ราคาถูก ภาค1 พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย พงษ์ตะวัน   
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2016 เวลา 21:33 น.

บทความนี้หน้าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ ผมจะแบ่งไว้เป็น2ภาค ภาคแรกจะคุยกันเรื่องตัวเซ็นเซอร์แสงหรือจับการเคลื่อนไหวคือภาค1 ส่วนภาคที่2เราจะมากล่าวถึงการการควบคุมระยะเวลาการตัดกระแสไฟที่ไปเลี้ยงในวงจรนั้นๆครับ

อ่านเพิ่มเติม...
 
ชุดควบคุมและLEDบอกระดับไฟแบต พิมพ์ อีเมล
วันอาทิตย์ที่ 09 พฤศจิกายน 2014 เวลา 09:11 น.

เป็นวงจรพื้นๆที่ผมทำมานานแต่ก็พอมีประสิทธิภาพหน้าใช้ ต้นทุนต่ำ 200,300บาท รองรับวัตต์สูงๆได้เพียงแต่เปลี่ยนรีเลย์ให้ใหญ่ขึ้นเท่านั้นเอง วงจรชุดนี้สามารถใช้ได้ทั้งโซล่าเซลล์ และกังหันลม ในบทความนี้ผมได้เพิ่มชุดตรวจสอบแรงดันของแบตเตอรี่ไปด้วย โดยมีวงจรที่ผมทำขึ้นมา ให้"คลิ้ก"ดาวน์โหลดโปรแกรม PCBWizard พร้อมวงจร "ควบคุมโซล่าเซลล์และกังหันลม" มากัดลายปริ้นใช้ได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม...
 
อบรมทำกังหันลมตัวเล็กที่อุบล พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 23 มิถุนายน 2014 เวลา 12:59 น.

กังหันลมตัวเล็กที่ โรงเรียนศรีแสงธรรม บ้านดงดิบ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี โดยมีพระครูวิปัญญาคุณ พระอาจารย์นพพร ธีระปัญโญ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรมขึ้นมา  เรื่่องอบรมได้คุยกับพระอาจารย์มานานแล้วครับแต่ติดเวลาเลยไม่ลงตัวมาไม่ได้ สถานที่แห่งนี้ต้องยอมรับจริงๆครับว่าสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้การนำเอาพลังงานมาใช้จริงในชีวิตประจำวัน และถือว่าเป็นความลงตัวหลายด้านที่พระอาจารย์บริหารบุคลากรได้อย่างดีเยี่ยมคุณครูและเด็กนักเรียนมีประสิทธิภาพ นักเรียนสามารถเรียนรู้จริงจากการปฎิบัติ มีธรรมะจากการอบรมตอนเช้าจากพระอาจารย์

อ่านเพิ่มเติม...
 
พลังงานเบื้องต้น"ไฟฟ้ามาจากใหน" พิมพ์ อีเมล
วันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2014 เวลา 22:45 น.

หายไปนานเลยเกือบปีกว่านะครับพึ่งมาอับเดทเว็บไซต์งานยุ่งนะครับ จริงๆก็ไม่ได้หนีด้านนี้ไปใหนหรอก เพียงแต่ได้ทดลองพลังงานที่ใช้ในเชิงพานิชย์ไปซะส่วนมากที่หายเพราะใช้เวลาทำนานมากทุนสูงเลยไม่สามารถเอามาเผยแพร่ตอนนี้ได้คงต้องรอเสร็จอย่างเดียวถึงจะได้เอามาแบ่งปัน อย่างตอนนี้ผมได้แรงบันดาลใจมาจากน้องทางภาคใต้ และอีกทั้งพี่ๆน้องๆที่ได้ถามมาเกี่ยวกับพื้นฐานความเข้าใจไฟฟ้าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ถ้าอธิบายคงใช้เวลากว่าจะเข้าใจ ถ้าให้เห็นภาพจากของจริงจะง่ายกว่า และขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร เหมาะกับการเป็นสื่อการเรียนรู้ได้ดีทีเดียวครับ

 

อ่านเพิ่มเติม...
 
Thank you. พิมพ์ อีเมล
วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2012 เวลา 22:13 น.

ขอขอบคุณ บรรณาธิการหนังสือวารสาร"โลกพลังงาน" ที่ได้ช่วยเผยแพร่แบ่งปันผลงานของผมออกสู่สังคมภายนอก เพราะหนังสือเป็นแหล่งให้ความรู้ได้ครอบคลุมทุกชนชั้น ที่ผ่านมาส่วนมากเป็นการสัมภาษณ์เชิงวิชาการออกทางเคเบิลTVมากกว่าส่วนวารสารอื่นๆก็มีบ้างแต่ดูแล้วไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่ แค่เอาไปเป็นส่วนประกอบในงานมากกว่า ถึงแม้ในเวลาข้างหน้าพลังงานจะเป็นปัญหาหลักของเศรษฐกิจทั่วโลก แต่ในวันนี้มีกลุ่มคนเพียงไม่เท่าไหร่เองที่เล็งเห็นความสำคัญของพลังงานทางเลือกที่สอาดเป็นสีขาวจริงๆ

อ่านเพิ่มเติม...
 
กังหันลมเจ้าตัวเล็ก2 พิมพ์ อีเมล
วันพุธที่ 23 เมษายน 2014 เวลา 15:40 น.

ได้ฤกษ์ เปิดตัว"กังหันลมเจ้าตัวเล็ก2"เสียทีครับ เป็นไปตามคำเรียกร้องจากรุ่นแรกที่ประสบความสำเร็จด้วยดี แต่มีเพื่อนสมาชิก นักประดิษฐ์ทั้งหลายบอกมา อยากได้แบบที่ทำง่ายกว่านี้ ต้นทุนถูกลงมากกว่าเก่า จริงๆแล้วหลังจากที่ได้ทำกังหันลมเจ้าตัวเล็กตัวแรกเสร็จ ก็ได้ ปิ้ง'ง idea กังหันลมเจ้าตัวเล็กตัวใหม่ทันที ได้แต่วางแผนงานไว้อย่างเดียว ติดเรื่องของเวลาในการลงมือทำซะมากกว่า  กังหันลมเจ้าตัวเล็ก2 ผมเน้นวัสดุที่หาง่าย ราคาถูก และทำเองได้ มีบางอย่างจ้างโรงกลึงทำให้เพราะความแน่นอนแม่นยำของเพลา เพราะเราต้องใช้นาน ตอนแรกผมเอาแกนเพลาจักรยานมาทำกลัวนานไปจะสึกหล่อง่ายอาจทำให้เสียเวลามาซ่อมแซมบ่อยๆ ลองทำเล่นเถอะครับ แค่ราคาต้นทุนตกตัวละ5,000กว่าบาทเอง ควรทำจากของเล็กๆก่อนที่เราจะกระโดดไปเล่นของใหญ่ โดยที่เราไม่มีพื้นฐานเลย อันตรายต่อกระเป๋าตังค์และสุขภาพจิตเสียเปล่าๆครับ

อ่านเพิ่มเติม...
 
กังหัน-จักรยานผลิตไฟวังทอง พิมพ์ อีเมล
วันพุธที่ 10 เมษายน 2013 เวลา 09:30 น.

ไปติดตั้งกังหันลมเจ้าตัวเล็กและจักรยานออกกำลังกายผลิตไฟฟ้า เพื่อใช้ทำงานร่วมช่วยกันในบางครั้งในช่วงที่ใช้ไฟมากเกินไป สำหรับที่ พิษณุโลกก็เป็นครั้งที่สองแล้วที่มาติดตั้ง แต่ต่างกันตรงสถานที่เท่านั้นเอง ที่ติดตั้งแห่งใหม่เป็น อำเภอวังทอง เป็นภูเขาสูงที่ราบมีน้อย ส่วนมากเป็นสวนยางพารา ก่อนมาติดตั้งเป็นการสร้างเสร็จเตรียมไว้กว่า6เดือน กว่าจะมาได้ เพราะทางผมและทางเจ้าของสวนเวลาไม่ตรงกันเลย ต่างคนต่างเลื่อนเวลาขอโทษกันไป แต่ยังมีอีกหลายรายการที่ยังไม่ได้ติดตั้งในตอนนี้ เช่น กังหันน้ำ โซล่าเซลล์

อ่านเพิ่มเติม...
 
วิธีกัดแผ่นปริ้นใช้เอง ตอน2 พิมพ์ อีเมล
วันพฤหัสบดีที่ 04 ตุลาคม 2012 เวลา 21:11 น.

เป็นตอน2แล้วนะครับ ถือว่าขยับการสร้างวงจรควบคุมกังหันลมให้สูงขึ้นไปอีกจุด และหลังจากนี้อีกทีคราวหน้าคงเป็นการเขียนโปรแกรมเข้าควบคุมแล้วละตอนี้เรามาทำแบบที่2กันก่อนนะครับ ผมเห็นหลายๆเว็บเค้าทำให้ดู นำมาทดลองทำเองก็ถือว่าใช้ได้แต่มีบางจุดที่มีปัญหาเค้าไม่ได้อธิบายให้ทราบ แต่ตอนนี้ผมได้รวบรวมข้อมูลต่าง ตั้งแต่ในการดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อสร้างวงจร  วิธีปริ้นลายวงจร และอื่นๆ ลองมาทำดูนะครับ

อ่านเพิ่มเติม...
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 2 จาก 10

Please enter youtube id.

 
Free Joomla Templates: by JoomlaShack