เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

เจนเตอร์ซ้อน2แผ่น PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย พงษ์ตะวัน   
วันจันทร์ที่ 11 เมษายน 2011 เวลา 20:59 น.

สร้างเจนเรตอร์ซ้อนกันเพื่อต่อยยอด....ครับในครั้งนี้ผมจะเลยไปไม่แสดงถึงวิธีการต่อขดลวดในเฟสให้ดู ถ้าท่านที่ติดตามข้อมูลในเว็บผมตลอดมา จะมีวิธีการต่อขดลวดแบบต่างอยู่ก่อนแล้ว และผมจะถือว่าเราเริ่มมีพื้นฐานเลยมาจากตรงนั้นกันมาแล้ว ส่วนท่านที่ยังไม่เข้าใจให้กลับไปคลิกหาข้อมูลเก่าๆในเว็บได้ครับ

โดยส่วนตัวของผมแล้วงานที่จะทำออกมาต้องเสร็จในแบบแปลนเพื่อคำนวนก่อนทำจริงเสมอ ซึ่งผมถือว่าเสร็จก่อนทำจริงไปแล้ว50% และครั้งนี้แบบแปลนเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะการหาระยะต้องแน่นอน ผมสร้างเจนเรเตอร์ครั้งนี้โดยใช้เรซิ่นหล่อติดขดลวดพร้อมกับเหล็กติดโครงจับเพลาเป็นเนื้อเดียวกัน ท่านที่ดูสามารถเอาเป็นตวอย่างเพื่อไปดัดแปลง ดังตัวอย่างที่ผมโพส ลักษณะงานแบบนี้จะมีความยุ่งอยากจากการสร้างแบบโมครั้แรกเท่านั้นหลังจากทำเสร็จและทำครั้งต่อๆไป จะลดเวลาการทำกังหันไปได้มากเลยครับ

ไม้อัดหนา2เซนต์ซ้อนกัน

ทาแว็กซ์ขี้ผึ้งกันเรซิ่นติดไม้

ชุดที่1 วางขดลวดแบบสามเฟสปลล่อยสายทั้งต้นและปลายออกทั้งหมด รวม6เส้น

ชุดที่2  วางขดลวดสามเฟสให้เหมือนชุดที่หนึ่ง แล้วเอาสายนอกทั้ง3เส้นมามัดรวมกันจะเหลือสายในอีก3เส้นเพื่อเตรียมไว้มัดกับสายนอกของชุดที่หนึ่งทั้ง3เส้น ก็จะเหลือสายในสามเส้นของชุดที่หนึ่งไปใช้งาน

ผมหล่อเรซิ่นในปริมาณมากผมจะใส่ตัวเร่งแข็งตามสูตรของผม 4/1คือเรซิ่น4ขีด/ตัวเร่งฮาร์ดเนอร์1ซีซี

โครงสามารถดัดแปลงได้หลายแบบ ซึ่งในครั้งนี้ผมได้มีโอกาสกราบรับใช้หลวงปู่เครา ถ้ำระฆังทอง อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ทำเจนไว้ใช้งาน

ดูโล่งๆไปใช่ใหมครับ เพราะขาดหายไปของหูยึดเจนติดกับโครง

ขันน็อตยึดเพลาเพื่อติดแผ่นแม่เหล็ก

การติดแม่เหล็กบนแผ่นเหล็ก ถ้าติดแม่เหล็กด้านหน้าโดยหันหน้าออกมีค่าเป็นN ให้ด้านหลังที่อยู่ตรงกันข้ามหันหน้าออกเป็นNเหมือนกัน และที่สำคัญขดลวดต้องวนก้นหอยให้หันหน้าออกเหมือนกันทั้งสองชุด

บริจท์ไดโอด4ขา400V50AmpแปลงไฟACจากเจนเรเตอร์ให้เป็นDCกระแสตรง

มีVDOทดสอบการหมุนของเจนเรเตอร์ในยูทูบ(นิดหน่อย)
http://www.youtube.com/user/kaolom#p/u/3/yrHpDv6Z_1w

 

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 06 พฤษภาคม 2012 เวลา 16:13 น.
 

Please enter youtube id.

 
Joomla Tutorial by JoomlaShack.com