เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

วิธีกัดแผ่นปริ้นใช้เอง ตอน1 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย พงษ์ตะวัน   
วันพุธที่ 08 มิถุนายน 2011 เวลา 21:50 น.

วันก่อนว่างๆเลยทำชุดวงจรเตรียมงานชุดใหม่ค้นหาแผ่นปริ้งสำเร็จไม่เจอ ก็เลยกัดลายปริ้นวงจรเองเลยดีกว่า เพราะถ้าไปซื้อก็คงเสียเวลาสู้เอาเวลามาทำงานได้หลายๆอย่างที่บ้าน(ขี้เกียจออกนอกบ้าน)ไปรถก็ติดเสียเวลาแถมได้งานอย่างเดียวเข้าตำราขี่ช้างจับตั๊กแตนก็เลยค้นหาของเหลือๆวงจรเก่าๆที่ไม่ใช้พวกนี้สำคัญนะครับไม่ใช่งก ถอดมาใช้ได้เลือกเอาที่เราต้องการก็ใช้ได้.

 

 

แผ่นปริ้นที่ยังไม่ได้กัดควรซื้อเก็บไว้นะครับแผ่นละไม่กี่บาทครับผมซื้อมานานแล้วหน้าจะ4-5ปีกว่าๆนี่แหละซื้อตอนนั้นราคา60บาทตอนนี้คง70บาทนี่ละ ผมใช้ไม่หมดซักที ลองหัดทำดูไม่อยากหรอกครับ ถ้าไปสั่งเค้าทำตกแผ่นละ60บาทกว้างประมาณ6ซ.มและต้องสั่งเป็น50-100แผ่นขึ้นไปนะเค้าถึงจะทำให้  ขั้นตอนต้องเริ่มเขียนวงจรในกระดาษก่อนแล้วกลับกระดาษเพื่อก๊อปรายเส้นเพื่อวงจรจะได้ไม่กลับขั้วแล้วใช้สว่านเล็กเจอะรูเพื่อบอกตำแหน่งที่เราจะลากเส้น หรือมีวิธีอื่นก็ไม่เป็นไร ลายเส้นผมใช้ปากกาเขียนแผ่นCDเขียนทับลงบนปริ้นทองแดงเวลาลงน้ำกรดจะได้ไม่ละลาย

นี่ก็ซื้อมานานพร้อมกับแผ่นปริ้นทองแดงเลย ใช้แล้วเทกลับที่เดิมเพื่อที่จะนำกลับมาใช้ใหม่ในครั้งต่อไป

เอาแช่น้ำกรดให้มิดทิ้งไว้20นาทีหลังจากนั้นเขย่าแผ่นปริ้นไปมาเพื่อให้ทองแดงที่ไม่ถูกเขียนทับหลุดออกไปสังเกตุถ้าเห็นว่าหลุดหมดแล้วให้เอาไปล้างน้ำเปล่าวโดยใช้น้ำฉีดเบาๆก่อนเพื่อล้างเอาน้ำกรดออก

จะเหลือเป็นแผ่นอย่างนี้ส่วนลายเส้นสีดำให้ใช้สก็อตไบร์ล้างจานขัดเบาๆกับน้ำเปล่าก็ออกแล้วครับ

ที่เหลือก็ลงวงจรอีเล็กทรอนิคก็เป็นอันเสร็จ

ลองลงมือทำเลยครับง่ายๆท่านทำได้.

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 05 ตุลาคม 2012 เวลา 08:01 น.
 

Please enter youtube id.

 
Joomla Training from JoomlaShack.com