เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

กังหันลมที่วัดป่าบุนนาก PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย พงษ์ตะวัน   
วันพฤหัสบดีที่ 01 ธันวาคม 2011 เวลา 18:40 น.


ช่วงที่หนีน้ำท่วมบ้านผมได้มีเวลาเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนสมาชิกหลายจังหวัด ตั้งแต่ชลบุรี-ระยอง-ราชบุรีส่วนผึ้ง-พิษณุโลก-ลำปางรวมเวลาทั้งหมดเกือบครบเดือนเหลืออีกไม่กี่วันเอง และจังหวัดสุดท้ายที่ลำปางนี่เองเป็นอะไรที่ผมเห็นและรู้สึกแย่มาก….คือกังหันลมที่พี่”นิวัต”(พี่ขาลุย)ได้สร้างและถวายให้วัดป่าบุนนากได้ถูกพายุพัดใบกังหันลมชนเสา

พังเสียหายใช้การไม่ได้มาเกือบ2ปี ที่นานเพราะติดต่อกันไม่ได้  สถานธรรมแห่งนี้เท่าที่ผมได้ไปกราบไหว้มาก็เป็นเวลาเกือบ15ปีแล้วยังคงเหมือนเดินทุกอย่างไม่ว่าจะป็น วัด ป่าไม้ ลำธาร ที่นี่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ไฟฟ้าที่ใช้มาจากโซล่าเซลล์ได้บ้างไม่ได้บ้างเนื่องจากอากาศไม่แน่นอนบางวันแสงอาทิตย์แรงแต่การเก็บไฟได้น้อยเพราะแบตเตอรี่ที่เสื่อมและมีไม่กี่ลูก ส่วนทางเข้าวัดก็ที่แคบๆลงหินคลุกสีแดงสองข้างทางเป็นป่าสลับกับไร่ข้าวโพดของชาวบ้านขึ้นลงเขาจนถึงวัดรวมเกือบ4กิโลเมตร ที่ตั้งวัดเป็นเนินขาไม่สูงมาก บรรยากาศเย็น สงบเพราะมีต้นไม้สูงใหญ่ขึ้นทั่วไปในบริเวณวัด รวมไปถึง ”ต้นบุนนาก” ที่ใหญ่กว่าปกติมีกลิ่นดอกที่หอมเย็น สามารถเอาตากแห้งทำชาทานเป็นน้ำ”ปานะ”ใช้ทานในวัด ส่วนสิ่งที่เป็นสิ่งก่อสร้างอื่นๆก็ทรุดโทรมไปตามเวลา เหมือนหลวงพ่อ จากอดีดนายทหารเรือหนีทางโลกมุ่งสู่ทางธรรมตอนนี้ท่านก็ชราภาพไปมาก แต่ท่านก็ออกเดินบินฑบาตโปรดสัตว์ทุกวันด้วยพลังกายพลังจิตที่แข็งแรงแสดงออกมาทางดวงตาที่สดใส ทุกครั้งที่มีโอกาสไปกราบท่าน กลับมาทำให้ผมมีกำลังใจในการทำงานขึ้นอีกเยอะเลยครับ  ผมบอกตรงๆนะครับสถานธรรมแห่งนี้ออกจะโดดเดี่ยวซักหน่อยไม่สวยหรู  ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ออกจะกันดาร ไม่เหมาะกับคนทำบุญเอาหน้าแน่ แต่ถ้ามีจิตศรัทธาและความเห็นใจในความที่ไม่มีอะไรไปเทียบกับความสบายเหมือนวัดในเมืองที่มีพร้อมทุกอย่างที่มุ่งสู่การสร้างวัตถุนิยมจนล้นเขตวัด สำหรับผมชอบแบบนี้มากกว่าไม่ต้องไปเขียนชื่อสลักนาม ปิดทองหลังพระรู้สึกสบายใจกว่า  ถ้าท่านสมาชิกท่านใดมีจิตศรัทธา อยากร่วมทำบุญ เช่น แบตเตอรี่ , สายไฟ , หลอดไฟฟ้า , ยาสามัญประจำบ้าน , ยากันยุง , หรือเงินสร้างกุฏิ , วิหารพระประธาน , และสร้างกังหันลมเพื่อทดแทนตัวเดิมที่เสียหายไปถวายสามารถติดต่อมาที่ผมได้เลยนะครับ หรือสามารถเดินทางไปที่วัดเองได้ท่านทำบุญตามกำลังศรัทธา เบอร์ติดต่อหลวงพ่อ 089 264 5105 (หลวงพ่อ ณรงค์) ต้องหาช่วงโทรนะครับเพราะในสถานธรรมไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ส่วนท่านที่ติดต่อที่ผม ผมจะรวบรวมและจะขึ้นเว็บไซต์ให้นะครับว่ามีเพื่อนสมาชิกท่านใดบ้างที่ได้ร่วมทำบุญด้วยกัน   ส่วนเส้นทางที่ไป วัดป่าบุนนาก หมายเลขถนน120 อยู่กลางระหว่างจังหวัดพะเยา มาอำเภอวังเหนือจังหวัดลำปาง  หรือดูจากแผนที่ผ่านดาวเทียมได้ครับ
http://maps.google.co.th/maps/ms?msid=208052223136778569183.0004b302f8cfc4a624e2c&msa=0&ll=19.092255,99.725516&spn=0.000976,0.001725

มาจาก จ.พะเยา ถนนหมายเลข120 เลยตู้ยามตำรวจธารทอง ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปางมา 150เมตร ทางเข้าอยู่ด้านขวา

ถนนทางเข้าครับ

เห็นลิบๆแล้วครับ

ถนนเข้าวัดลำบากนิดหน่อยแต่รถเก๋งก็พอเข้าได้

อยู่ในวัดบรรยากาศร่มเย็นมาก

ที่เห็นโครงไม้แบบนี้ก็ถือว่านานมากแล้วครับตั้งแต่มากับ อ.นทีและพี่ขาลุยเมื่อ2ปีที่แล้ว

ผมเห็นใจ กับความมุ่งมั่นและอดทนของหลวงพ่อส่วนผมมีจิตศรัทธาที่เหนียวแน่นกับวัดแห่งนี้

พระพุทธรูปองศ์ทองเหลืองอาศัยหลังคามุงต้นคา

บริเวณทั่วไปของวัด

ให้ศิลให้พร ได้รับทั่วหน้า

โครงปั้นพระพุทธที่ยังไม่ได้ปั้นเพราะขาดความพร้อมหลายๆอย่าง

อุโปสถที่กำลังสร้างแต่คงคิดว่าใช้เวลาการสร้างที่นานพอสมควร

อุโบสถจำเป็นเปิดโล่งทั้ง4ด้าน

ผมว่าอุโบสถหลังออกจะเล็กเมื่อเทียบกับวัดทั่วไปแต่คงมีข้อจำกัดหลายด้านแหละครับ

ร่มเย็นจริงๆครับผมอยู่ทั่งวันก็ไม่เบื่อมีอะไรให้ทำเยอะมากแค่ได้คุยกับหลวงพ่อก็ลืมเวลาแล้วครับ

มุมต่างๆที่ร่มเย็นแม้ต้นไม้จะเยอะแต่ใบไม้ก็ไม่มากเพราะถูกกวาดทิ้งทุกวันทั่งที่ในวัดมีพระรวมหลวงพ่อไม่ถึง3องค์

หลวงพ่อณรงค์ที่ผมนับถือ

รูปกังหันลมที่เสียหาย

ผมยังไม่ได้แกะออกมาคิดว่าจะสร้างตัวใหม่ไปสวมทับตัวเก่า

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 14 กันยายน 2012 เวลา 10:08 น.
 

Please enter youtube id.

 
Joomla Templates: by JoomlaShack.com