เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

กังหันลมที่พิโลก ตอน1 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย พงษ์ตะวัน   
วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน 2012 เวลา 22:47 น.

เป็นการคุยกันกับพี่เค้านานมาแล้ว ก็มาตกผลึกเป็นแนวความคิดของการทำศูนย์เรียนรู้ ทางด้านเกษตรและพลังงานบนเนื้อที่เกือบร้อยไร่ที่ ต.หอกลอง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ด้านข้างมีพื้นที่ติดแม่น้ำแควน้อยสามารถเพาะปลูกได้ตลอดปี ในครั้งนี้เราได้ติดกังหันลม2ตัวแรกก่อน แล้วจะมีเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆพร้อมกันนี้จะเริ่มสร้างโครงงานใหม่ๆด้านพลังงานทุกชนิด พร้อมกันกับการเกษตรที่ควบคู่กันไป ตามที่คิดหวังไว้ "ทำด้วยมือ"

ช่วงนี้ฝนตกหนักมากการเดินทางก็ลำบาก ขนของแต่ละครั้งลำบากมากยิ่งเอาสิ่งของมาทำหน้างานด้วยแล้วถือว่าเหนื่อยเป็น3เท่าเลยละครับ เลยตัดปัญหาขนเครื่องมือทั้งหมดที่เรามีเอาใส่รถตู้ จนเต็มคัน  ที่เห็นเป็นโครงไม้อยู่หน้ารถตู้เป็นศาลาริมน้ำ

สีตามสถาบันของ เจ้าของศูนย์ เวลากังหันลมหมุนก็ดูสวยดีนะครับ

ต้องทำกล่องควบคุมกังหันลมก่อนครับ ก่อนที่จะเอากังหันลมขึ้น เจ้านี่แหละทำเอาผมมึนไปทั้งวันสาเหตุมาจากก่อนเดินทางมาที่นี่ผมมีธุระตอนเย็นเลยออกเดินทางมาตอน2ทุ่มกว่ามาถึงพิโลกก็เกือบตี1อาบน้ำเตรียมตัวนอนก็ตี2กว่า นอนไม่หลับอีกกว่าจะหลับได้ก็เกือบเช้า ก็ถือว่าได้นอนชั่วโมงกว่าๆ แล้วมาเปลี่ยนแผนใหม่เพราะสายไฟสามเฟสไม่มี เลยเอาชุดควบคุมและดำหมี่โหลดไว้ข้างบนเสา ดึงสายไฟDCลงมาเข้ากล่องข้างล่างอีกที แต่มีปัญหาเพิ่มเข้ามาอีก เพราะผมต้องการเอากังหันลม2ตัวมาอนุกรมกันจะได้ไฟเยอะในยามที่ลมอ่อน แต่ถ้ามีลมที่แรงให้ไปที่ระบบเดิมคือชาร์จของใครของมัน เพื่อโวลต์จะได้ต่ำลงแต่จะได้กระแสที่สูง

จัดอุปกรณ์ที่หนักๆไว้เต็มที่แต่ไม่จัดอิเล็กทรอนิควงจรก็เลยขาดไปหลายตัว ถอดของเก่าแทนๆกันไปมีรกรุงรังกว่านี้อีครับสาเหตุที่ทำเตรียมมามีการเปลี่ยนแผนเพราะของขาด

เสาท่อประปา3"ยาว5.50เมตร x ท่อประปา2"ยาว3เมตร เสาคานงัดสูง3เมตร

ตัดท่อ3"ออก50เซ็นต์ เอามาอ๊อกติดตีนเสากังหันลม

อ๊อกท่อ2"ทำเป็นเสางัดโดยเอาสายสลิงไว้บนปลายท่อ

เตรียมคนให้พร้อมก่อนที่จะดึงเสาขึ้น

ไม่ต้องแปลกใจครับตรงด้างล่างของเสากังหันลมไม่มีอะไรนอกจากดินกับหญ้า เพียงแต่ขอยืมเอาเหล็กขาของร่มขายของมาตอกดินไว้ก่อนกันเสาไหล หลังจากเอาเสากังหันลมขึ้นแล้วก็ค่อยเอาออกไปคืนเค้า

ฐานเสา ตรงนี้ผมลืมถ่ายมาให้ดู เอาเสาปูนเก่าตัดเป็นท่อนๆละไม่เกิน เมตรยี่สิบเซ็นต์เอาสลิงมัดไว้ตรงละหว่างกลางของเสาที่เราตัดเอาฝังดินให้ลึก50เซ็นต์ตามแนวนอนของเสา เราก็จะได้ฐานด้านข้างของเสาทั้ง4จุด

จะเห็นกล่องนมพลาสติกถูกตัดครึ่งทำเป็นที่กันน้ำให้ชุดดำหมี่โหลด

เช็คความเรียบร้อยก่อนเอาขึ้น

ขอคนมาช่วยดึงเสารวมคนของเราก็5คนครับ ดึงสาย3คนประคองเสา2คน

หมุนเกลียวเร่งเพื่อตั้งเสา

แบตเตอรี่12โวลต์100แอมป์ กับอินเวอร์เตอร์35วัตต์

ยังมีVDO ตอนขึ้นเสากังหันลมด้วยนะครับ

http://youtu.be/pNJwq8vPfco

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 10 เมษายน 2013 เวลา 12:05 น.
 

Please enter youtube id.

 
Joomla Template Tutorial by JoomlaShack.com