เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

กังหัน-จักรยานผลิตไฟวังทอง PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย พงษ์ตะวัน   
วันพุธที่ 10 เมษายน 2013 เวลา 09:30 น.

ไปติดตั้งกังหันลมเจ้าตัวเล็กและจักรยานออกกำลังกายผลิตไฟฟ้า เพื่อใช้ทำงานร่วมช่วยกันในบางครั้งในช่วงที่ใช้ไฟมากเกินไป สำหรับที่ พิษณุโลกก็เป็นครั้งที่สองแล้วที่มาติดตั้ง แต่ต่างกันตรงสถานที่เท่านั้นเอง ที่ติดตั้งแห่งใหม่เป็น อำเภอวังทอง เป็นภูเขาสูงที่ราบมีน้อย ส่วนมากเป็นสวนยางพารา ก่อนมาติดตั้งเป็นการสร้างเสร็จเตรียมไว้กว่า6เดือน กว่าจะมาได้ เพราะทางผมและทางเจ้าของสวนเวลาไม่ตรงกันเลย ต่างคนต่างเลื่อนเวลาขอโทษกันไป แต่ยังมีอีกหลายรายการที่ยังไม่ได้ติดตั้งในตอนนี้ เช่น กังหันน้ำ โซล่าเซลล์

ขับรถแบบหวานเย็น ออกเช้าถึงค่ำ พิโลกเองนะ ถ้าเชียงรายคงใช้เวลา2วันแน่เลย  นอนห้องพัก1คืนครับ

แรกๆก็เป็นถนนอย่างดีเลย

เผลอคุยกันแป๊ปเดียวเป็นถนนลูกรังตอนใหนก็ไม่รู้

ถึงแล้วครับเป็นไร่ของ ผอ.ยงศ์ยุทธ อาจารย์เกษียณ ใจดีมากครับ

เตรียมประกอปก่อนติดตั้ง

มุมจักรยานออกกำลังกายและผลิตไฟฟ้าเอาไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ร่วมกับกังหันลม

กังหันลม ทุกอย่างทำเองวัสดุหาง่าย ซ่อมแซมด้วยตัวเองได้ ใบพัดเป็นไม้เหลามือหางเสือเป็นไฟร์เบอร์เบา ผมต้องการให้พับง่ายจะทำให้คอนโทรลควบคุมไฟฟ้าไม่ทำงานหนัก ในยามที่มีพายุ

ไม่ใช่ลิง แต่ทำได้มากกว่าครับ สองท่านทำงานเข้ากันมาก "อย่างเก่ง"

ตอนหลังผมย่อวงจรจนเหลือแค่หัวแม่มือเองครับ แต่หัวใจการตัดต่ออยู่ที่รีเลย์ ที่มีปุ่มสีเหลือง เป็นรีเลย์ 24Vทนโวลต์ได้เป็น400Vกระแสได้สูง40แอมป์ การตัดต่อแน่นอนไม่กระเพือ ผมไช้ไฟ13โวลต์ทิกยังทำงาน แต่ต้องเดินหาแถวคลองถมและบ้านหม้อนะครับ

อินเวอร์เตอร์แปลงไฟ DC12V เป็น AC220V แบบชนิดซายน์เวฟ ขนาด1000W  ที่ใช้ซายน์เวฟเพราะทางอาจารย์เจ้าของไร่อาจจะต่อป๊มน้ำออโต้150Wในภายหลัง หรืออาจจะมีพัดลมไฟฟ้าด้วย

แบตเตอรี่ ดีบซายน์เคิล จริงๆแล้วกลุ่มพวกพลังงานทั้งหมดที่ผลิตไฟเก็บเข้าแบต เราควรจะใช้แบเตอรี่จำพวกนี้ที่สุดครับเพราะด้วยเหตุผลของการเก็บและการใช้ไฟให้ได้สูงสุดความคงทนยาวนาน ราคาที่ซื้ออาจจะแพงกว่าแบตเตอรี่รถยนต์ แต่อย่าลืมนะครับ เค้าสร้างมาเฉพาะด้าน อย่างที่เห็นในภาพอาจจะไม่ใช่ดีที่สุดแต่ก็ดีกว่าแบตที่ใช้ในรถยนต์ ผมยกตัวอย่าง เช่นแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถถ้าเราเอามาใช้ก็ใช้ได้ แต่อย่าใช้ให้โวลต์ต่ำกว่า10โวลต์บ่อยๆแล้วเอาไปชาร์จใหม่ จะทำให้แบตเตอรี่ลูกนั้นเสียเร็วก่อนครบปีด้วยซ้ำ อาจรวมถึงการใช้ไฟหรือการดึงกระแสออกมาได้ไม่เต็มที่อีกด้วย  หากเป็นแบบดิบซายน์เคิลแบบแท้ๆสามารถใช้ไฟได้ต่ำสุดถึงเหลือเพียง2โวลต์ก็ยังได้ และชาร์จใหม่ใช้ได้ใหม่ตลอดอายุของเค้าที่แบตลูกนั้นกำหนดมา

เดินสายไฟและปลั๊กตามจุดต่างๆ

ด้านหน้า

ด้านหลังบ้านครับ

ท่านที่ใส่หมวกใส่แว่นตาดำเป็นเจ้าของไร่ใจดีสุดๆครับ สามารถติดตามคลิป VEOในยูทูบได้ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=xnvWd5Pgw54

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 13 เมษายน 2016 เวลา 21:29 น.
 

Please enter youtube id.

 
Joomla Templates from JoomlaShack.com