เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

พลังงานเบื้องต้น"ไฟฟ้ามาจากใหน" PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2014 เวลา 22:45 น.

หายไปนานเลยเกือบปีกว่านะครับพึ่งมาอับเดทเว็บไซต์งานยุ่งนะครับ จริงๆก็ไม่ได้หนีด้านนี้ไปใหนหรอก เพียงแต่ได้ทดลองพลังงานที่ใช้ในเชิงพานิชย์ไปซะส่วนมากที่หายเพราะใช้เวลาทำนานมากทุนสูงเลยไม่สามารถเอามาเผยแพร่ตอนนี้ได้คงต้องรอเสร็จอย่างเดียวถึงจะได้เอามาแบ่งปัน อย่างตอนนี้ผมได้แรงบันดาลใจมาจากน้องทางภาคใต้ และอีกทั้งพี่ๆน้องๆที่ได้ถามมาเกี่ยวกับพื้นฐานความเข้าใจไฟฟ้าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ถ้าอธิบายคงใช้เวลากว่าจะเข้าใจ ถ้าให้เห็นภาพจากของจริงจะง่ายกว่า และขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร เหมาะกับการเป็นสื่อการเรียนรู้ได้ดีทีเดียวครับ

 

 

 

เครื่องพันขดลวดเพื่อนับจำนวนรอบของเส้นลวดให้ได้รอบที่เท่ากัน

พี่จิ้มมาช่วยพันให้ครับทำหลายหน้าที่มากทั้งสร้างงาน,ซื้อของ,ทำกับข้าว,ดูแลแม่ที่แก่,และโสด

ขนาดขดลวดครับ ลวดเบอร์25 พัน400รอบ กว้าง5ซ.ม ยาว5.5ซ.ม หนา1.5ซ.ม รูแก๊ปในยาว3x2ซ.ม10ขด

ส่วนสำคัญที่หาทดแทนเอาไกล้ตัวที่สุด จักรยานเก่าเอาชุดจานถีบตัดมาทั้งชุดพร้อมแกน

เอาซีแค้มมาตัดขาบนออก เอาอ๊อกติดแผ่นเพลท เพื่อทำฐานขายึดโต๊ะ

มือจับมาจากบันไดถีบจักรยานโดยตัดขอบข้างทิ้งจะกลายเป็นมือจับหมุนอย่าดีเลย

ใช้แผ่นอะคริลิคใส6หนามิลเป็นตัวยึดขดลวด อย่าพึ่งแกะกระดาษหุ้มอะคริลิคออกนะครับ เอาไว้เป็นที่ประกาเขียนหมายจุดมาร์คเจาะรูสายรัดเคเบิ้ลไทร์กับขดลวด

ผมใช้แค่2เฟสครับ ผมวางโครงงานว่าจะใช้การขยายแรงดัน2เท่าโดยใช้คาปาซิสเตอร์ เพื่อให้หมุนช้าๆแล้วมีกำลังที่สูง และในโครงงานนี้สามารถทำให้ขยายแรงดันได้มากเป็นทวีคูณก็ได้ในการหมุนครั้งเดียว  มาอ่านวิธีต่อขดลวดกันมั้ยครับ ขดลวดมีทั้งหมด10ขด แบ่งเป็น2เฟส เท่ากับ เฟสละ5ขด
วิธีต่อ
เฟสที่1เอาสายนอกขด1ไปเข้าสายในขด3 สายนอกขด3ไปเข้าสายในขด5 สายนอกขด5ไปเข้าสายในขด7 สายนอกขด7ไปเข้าสายในขด9 สายนอกขด9ไปมัดรวมกับสายนอกขด10
เฟสที่2เอาสายนอกขด2ไปเข้าสายในขด4 สายนอกขด4ไปเข้าสายในขด6 สายนอกขด6ไปเข้าสายในขด8 สายนอกขด8ไปเข้าสายในขด10 สายนอกขด10ไปมัดรวมกับสายนอกขด9  จะเหลือสายในขด1และ2เป็นไฟACไปใช้งาน เอาไปต่อเข้าบริดจ์ไดโอด4ขาแปลงไฟเป็นDC

เอาไฟACกระแสสลับจากเจน เข้าบริดจ์ไดโอด4ขาเพื่อแปลงเป็นไฟDCกระแสตรง แล้วขยายแรงดันไฟฟ้าให้มากเดิมโดยใช้คาปาซิสเตอร์50V330uF2ตัวต่อตามในรูปจะได้โวลต์สูงเป็น2เท่า เพื่อให้หมุนช้าๆจะได้ไฟในรอบต่ำ

แม่เหล็กขนาด2.5ซ.มหนา5มิล จำนวน10ก้อน ติดสลับเหนือใต้ วิธีวางแม่เหล็กถ้าติดลงแผ่นเหล็กไปแล้ว ไม่ต้องสนใจว่าเป็นด้านใหน ให้เอาแม่เหล็กอีกก้อนมาใกล้ ถ้าผลักออกทุกตัวถือว่าเป็นขั้วตรงข้ามให้ว่างลงแบบนี้จนครบ10ก้อน จะเกิดสนามแม่เหล็กเหนือ-ใต้ สลับกันทุกก้อนนั้นเอง ลักษณะแบบนี้จึงเป็นพื้นฐานต้นกำเนิดไฟACกระแสไฟฟ้าสลับเหมือนอย่างไฟฟ้าที่เราใช้ในครัวเรือนหรืออุสาหกรรมก็มีที่มาลักษณะเดียวกัน เพียงแต่ถ้าใช้ในครัวเรือนและเครื่องใช้ไฟฟ้าจะต้องมีความถี่(เฮิร์ท)จากโวลต์และการหมุนให้เฮิร์ทคงที่ บังคับที่50-60เฮิร์ทเท่านั้น ไม่เช่นนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าจะเสียหาย

ทดสอบโดยพี่จิ้มกับพี่มานพว่าผ่านครับ

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 07 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 08:50 น.
 

Please enter youtube id.

 
Free Joomla Templates by JoomlaShack.com