เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

วงจรควบคุมกระแสไฟฟ้ากังหันลม ตอน1 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย พงษ์ตะวัน   
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2010 เวลา 11:53 น.

 

 

หลักการทำคอนโทรลของเราทำแบบง่ายๆการใช้งานไม่ซับซ้อนคำสั่งหลักแบ่งกันเป็นแบบของใครของมันเป็นพื้นฐานของการทำงานอิเล็กทรอนิกส์ที่มีคำสั่งเพียงไม่กี่ชิ้นต่อหนึ่งอย่าง

เช่น ให้พัดลมทำงานที่โวล์ตเท่าไหร่ ให้ตัดที่โวล์ตเท่าไหร่ เพียงใช้ ซีเนอร์ไดโอด เป็นตัวกำหนดหรือทำตัวเปิดปิดสวิกซ์แสงท่านก็ทำได้ง่ายๆ หลังจากที่ท่านเพียงเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างเท่านั้นได้ลองทำก็สามารถดัดแปลงไปทำอย่างอื่นได้อีกสารพัดในที่นี้ ผมจะพาท่านมาสร้างกันแบบ ง่ายๆพออีกสักพักผมจะนำแบบที่สมบูรณ์กว่านี้มาให้ดู นั้นหมายถึงมันจะต้องซับซ้อนกว่านี้เพราะผมจะใช้ อ๊อฟแอมป์เข้ามาทำงานร่วมกับ คาปาซิสเตอร์

1.
อุปกรณ์พื้นฐานที่ตัวคอนโทรลจำต้องมีตัวต้านทาน (Resistor ) R1kมีหน้าที่จำกัดการไหลของกระแสไฟฟ้าของไฟ Dc ( แอมป์ )  ไฟฟ้าในบ้านที่เราใช้เป็นไฟ AC ในรถยนต์เป็นไฟ DCแต่ทั้งสองอย่าง สามารถกลับสถานะกันได้ โดยใช้อุปกรณ์ช่วย
2. ซีเนอร์ไดโอด 12V - 13V มีหน้าที่ควบคุมแรงดัน (โวล์ต ) ให้คงที่อยู่เสมอ3. ทรานซิเตอร์ BD243C หรือเป็นเบอร์อะไรก็ได้ที่เป็นชนิดที่เป็นชนิด NPN
4. TIP3055 เป็นเบอร์อะไรก็ได้เหมือนกันที่เป็นชนิด NPNให้ทนกระแสเกิน60 แอมป์(ชั่วขณะ) และทนแรงดันให้เกิน100 โวลต์

5. คาปาร์ซิเตอร์ (ตัวเก็บประจุ)16V1000 uF หรือ  50V330uF( M ) อย่าใส่ผิดด้าน จะเกิดระเบิดทันทีที่แรงดันเกินสังเกตุ ด้านลบจะมีแถบขาวใหญ่มีเครื่องหมาย- - ลบตลอดแนว6.ไดโอด 1N4007 ทำหน้าที่กันกระแสไม่ให้ไหลย้อนกลับ
7.
รีเลย์ทำหน้าที่เป็นสวิทช์เปิด- ปิด ให้ไฟไหลผ่านหน้าสำผัส ที่ทนแรงดัน และกระแสที่เราต้องการ

 


8.หลอดไฟ 24V 10 หลอด เอาไว้ทำดำ มี่โหลดในเวลาแรงดันเกิน 14 โวล์ต
9.หลอด สี LED เพื่อบอกสถานะเวลาทำงาน

 


10. บริดไดโอด 4 ขา 35 แอมป์ 400 โวล์ต มีหน้าที่แปลงไฟจากกังหันลมที่เป็น AC กระแสสหลับ ให้เปลี่ยนเป็นไฟ DC กระแสตรงก่อนเข้าแบตเตอรี่

เรื่องการต่อบริดไปใช้งานมีหลายท่านได้ขอให้ผมลงรูปให้ดู เห็นเป็นรูปวงจรแล้วไม่เข้าใจ ในภาพลักษณะนี้เป็นการต่อแบบ สามเฟสAC ต้องใช้บริดถึง สองตัวเพื่อแปลงเป็นไฟ DCไปเข้าแบตเตอรี่  แต่ถ้าเป็นไฟสองเฟสใช้บริดตัวเดียวก็พอครับ

วงจรคอนโทรลไฟเกิน 14 โวลต์ ในรูปผมใช้หลอดไฟแทนพัดลม ถ้าเงินไม่พอเอา รีเลย์ 12V30 แอมป์ออก ต่อตรงจากรีเลย์ 12โวลต์ได้เลย

วงจรคอนโทรลกังหันลมต่อรวมแบตเตอรี่

หลักการทำงานของคอนโทรลกังหันลมของผมจะไม่เหมือนโซล่าเซลล์จะเอาคอนโทรลของโซล่าเซลล์มาใช้แทนกังหันลมไม่ได้ แต่ถ้าเอาของกังหันลมไปใช้แทนโซล่าเซลล์ได้ เพราะการทำงานคอนโทรลของโซล่าเซลล์เมื่อแบตเตอรี่เต็มจะตัดไฟเข้าแบตเตอรี่ แต่ถ้าเป็นกังหันลม ไม่สามารถตัดไฟในขณะที่มีแรงดันสูงกระแสสูง อาจทำให้กังหันหมุนเร็วเกินกำหนด แก้ไขโดยติดชุด คอนโทรลให้มีลักษณะว่าแบตเตอรี่เป็นดำมี่โหลดชุดที่ 1 มีวงจงจรวัดแรงดัน( V )ชุดที่ 2 ถ้าเกินกำหนด 14 V ให้ดึงออกจากแบตเตอรี่มาทิ้งที่หลอดไฟ

มีอีกวิธีครับสำหรับท่านที่ทำกังหันลมแม่เหล็ก 2 ด้านขนาด 500 วัตต์/ชั่วโมงนะครับใช้ขดลวดสปริง ใส้ในของเตารีดเสื้อผ้าขนาด800W มาทำดำมี่โหลดได้เลย โดยให้ขยายเวลาการช็อตสายของกังหันทั่ง 3 เส้นลงขดลวด ให้ทำงานที่ 16 โวลต์มีตัวอย่างวงจรครับ


คอนโทรลพัดลมของบริดจ์ไดโอด
การใช้งานปกติทั่วไป 12-13 V บริดจ์ไดโอดจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้าวัน ไหนกังหันหมุนเร็วเกิน 13V ตัวบริดจ์จะเริ่มมีความร้อนถ้าปล่อยไว้นานจะไม่ค่อยมีไฟออกมาและที่สุดก็พังจะกลาย สถานะเป็นไฟ AC เหมือนเดิม อันตรายต่อแบตเตอรี่และ คอนโทรลพัดลมจะทำงานที่13V ไปจนกว่าโวลต์ลดลงเหลือ12.6 V ถึงจะหยุดการทำงาน

พัดลมควรใช้ 24โวลท์ แทน 12 โวลท์ เพราะคอนโทรลกำหนดทำงานที่ 13 โวลท์ ถึง 14 โวลท์ และที่สำคัญ พัดลมโวลท์ที่สูงกว่าจะทำงานไม่เต็มที่อายุการทำงานต้องทนกว่า 12 โวลท์หลายเท่าตัวพัดลมไม่จำเป็นต้องใช้ลมแรงๆเป่าซิ้งค์บริดจ์ไดโอดขอแค่มีลมผ่านครีบซิ้งค์เบาๆก็พอ


ข้อมูลอับเดท วิธีต่อวงจรhttp://www.kaolom.com/index.php?option=com_content&view=article&id=102:2010-09-17-14-01-17&catid=93:qq&Itemid=75

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 26 มีนาคม 2012 เวลา 20:28 น.
 

Please enter youtube id.

 
Free Joomla Templates: by JoomlaShack