เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

การตั้งใบพัดกังหันลม PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย พงษ์ตะวัน   
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2010 เวลา 12:53 น.

อีกหนึ่งปัญหาที่น่าปวด หัว ถ้าเราไม่ละเอียดตรงนี้มีหวัง...กังหันกระจาย ย ย ย ! ! ! เพื่อนๆที่เริ่มทำกังหันกันใหม่ โดยส่วนมาก มิให้ความสำคัญเท่าไร หรืออาจไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร และตั้งอย่างไรให้สมดุลน้ำหนักเท่ากันทุกใบ เมื่อเวลาลมแรงไม่ให้ตัวกังหันสั่น ใช้ดุมล้อ(ฮับ) โตโยต้า สามห่วงเมืองนอก (ของไทยใช้ไม่ได้ไม่มีแป้นขันน็อต) หรือให้ตรงกับรูกังหันที่เราใช้อยู่

 

 

1.อันดับแรกให้เตรียมดินน้ำมัน 10 ก้อนๆละ 5 - 7 บาทนวดก่อนเอาแปะโดยค่อยๆติดทีละนิดตรงข้ามกับ ใบที่หนักก่อน แล้วค่อยๆหมุนใบดูการตกของใบให้แปะเสริมตรงข้ามไปเรื่อยๆ

2.เตรียมเหล็กแบบ 1" หนา 5 มิล ยาว 50 ซ.ม เพื่อตัดให้เท่ากับ น้ำหนักของดินน้ำมันที่ติดกับ ใบกังหันลมของแต่ละใบ
วิธีทำ ให้แกะเอาดินน้ำมัน ที่ติดใบพัดมาชั่งน้ำหนักแล้วให้ตัดเหล็ก โดยให้น้ำหนักมากกว่าดินน้ำมันเล็กน้อย เพราะชดเชยกับที่เราจะต้องเจอะรูเหล็ก เพื่อเป็นช่องตะปู หรือน็อตเกลียวปล่อย ที่เราจะเอาไปติดกับตำแหน่งเดิมที่เราเอาดินน้ำมันออก

3.หลังจากติดเหล็กตรงโคนใบพัดแล้วให้ลองหมุนช้าๆและหยุดเป็นรูปเครื่องหมายX เช็กดูน้ำหนักอีกทีถ้ามีอาการเอียงของใบให้ตัดเหล็ก เจอะรูวางซ้อนบนแผ่นเหล็กแผ่นเดิมจนกว่าน้ำหนักเท่ากัน แล้วหมุนให้ครบทุกมุม เอามือตั้งใบเอียงอย่างไงใบกังหันต้อง อยู่ตามมือเราตั้ง (หมายเหตุการตั้งใบกังหันไม่ควรมีลมพัดผ่าน)

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 06 พฤษภาคม 2012 เวลา 20:30 น.
 

Please enter youtube id.

 
Free Joomla Templates from JoomlaShack