เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

กระแสไฟได้มาอย่างไร PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย พงษ์ตะวัน   
วันอังคารที่ 29 มิถุนายน 2010 เวลา 11:40 น.

ต้นกำเนิดพลังงานโดยอาศัยขดลวด และแม่เหล็ก เมื่อเอามือจับก้อนแม่เหล็กให้ไหลผ่านขดลวดไปทางเดียว จะเกิดพลังงานอิเล็กตรอนที่อยู่ในเส้นลวด

จะเคลื่อนที่ตามในทิศที่มือถือ ก้อนแม่เหล็กผ่านไปก็จะได้พลังงานไฟ DCกระแสตรง แต่ถ้าถ้าจับแม่เหล็กย้อนกลับไปที่เริ่มต้น กระแสอิเล็กตรอนจะเคลื่อนที่ กลับมาที่เดิมถ้าเอามือจับก้อนแม่เหล็กให้ผ่านไปผ่านมา บนขดลวดด้วยความเร็วอิเล็กตรอนในขดลวด จะเข้มข้นจะทำให้เกิด พลังงานไฟฟ้า AC หรือ ไฟฟ้า กระแสสลับ นั่นเอง เป็นหลักการเดียวกับการผลิตไฟของกังหันลม...ครับ

การทดลองแบบง่ายๆขดลวดเบอร์อะไรก็ได้ (เส้นยิ่งเล็กยิ่งเห็นค่ามาก)

ข้อดีของไฟ AC ในการดึงสายยาวๆดีกว่าไฟ DC เพราะไฟ AC มีการเหนี่ยวนำกระแส อินดิวล์ ( INDUCE ) ในสายไฟที่อยู่ติดกันทำให้การลากสายยาวๆกำลังไฟไม่ค่อยตกไปมากเหมือนไฟ DC กระแสตรง เพราะฉะนั้นผมจึงเขียน การพันขดลวดแบบสตาร์หรือสามเฟส เพราะการดึงสายไฟได้ยาวขึ้นโดยที่ไฟไม่ตก และมีอีกแบบคือการต่อแบบ เดลต้า วีธีต่อขดลวดเดลต้าคือ ปลายของเฟสที่ 1 ต่อเข้ากับต้นของเฟสที่ 2 ปลายของเฟสที่ 2 ต่อเข้ากับต้นของเฟสที่ 3 ปลายของเฟสที่ 3ต่อเข้ากับต้นของเฟสที่ 1 ให้ครบทุกขด สายที่เหลือคือไฟที่ออกมาใช้งานจะได้กระแสที่สูงกว่า ต่อแบบสตาร์ แต่ปัญหามันอยู่ที่ จำนวนขดเท่ากันต่อแบบเดลต้า ต้องใช้รอบสูงกว่าเดิมถึงจะได้โวลต์ (แรงดัน) เท่ากับ สตาร์ภาพตัวอย่าง จากที่นี่ครับ

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 06 พฤษภาคม 2012 เวลา 20:41 น.
 

Please enter youtube id.

 
Joomla Extension at JoomlaShack